นายกรัฐมนตรีไทยคนแรกที่ได้รางวัลแมกไซไซและได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ต่างประเทศ คือใคร?

ทันทีที่เห็นหัวข้อ เชื่อว่าท่านผู้อ่านหลายคนอาจคิดในใจว่านายกรัฐมนตรีของไทย มีใครได้รางวัลแมกไซไซด้วยหรือ ที่จริงแล้วท่านผู้นี้ไม่ใช่นักการเมือง แต่มีโอกาสเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีถึง 2 สมัย ท่านก็คือ อดีตนายกรัฐมนตรี อานันท์ ปันยารชุน นั่นเอง
อดีตนายกรัฐมนตรี อานันท์ ปันยารชุน เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 18 ซึ่งขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยแรกระหว่างวันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2534 ถึง 22 มีนาคม พ.ศ. 2535 หลังการรัฐประหาร พ.ศ. 2534 และสมัยที่สองระหว่างวันที่ 10 มิถุนายน 2535 ถึง 23 กันยายน 2535 หลังจากเกิดพฤษภาทมิฬ โดยทั้งสองครั้งคณะรัฐประหารได้มีมติเชิญคนนอกมาเป็นนายกรัฐมนตรีเพื่อคลี่คลายปัญหาทางการเมือง
เดิมทีอดีตนายกรัฐมนตรี อานันท์ ปันยารชุน รับราชการ โดยท่านเคยมีตำแหน่งเป็นปลัดกระทรวงการต่างประเทศ อีกทั้งยังเป็นเอกอัครราชทูตไทยประจำสหประชาชาติ แคนาดา สหรัฐอเมริกา และเยอรมนี ทว่าหลังจากที่เป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว ท่านได้ลาออกจากราชการและเข้าสู่วงการธุรกิจเป็นรองประธานกรรมการบริษัท สหยูเนี่ยน จำกัด (มหาชน) และขึ้นเป็นประธานกรรมการในปีพ.ศ. 2534
อดีตนายกรัฐมนตรี อานันท์ ปันยาชุน เป็นสัญลักษณ์ของคุณธรรม ความโปร่งใส และการแก้ข้อขัดแย้งทางการเมือง กระทั่งได้รับรางวัลแมกไซไซจากมูลนิธิรามอน แมกไซไซ สาขาบริหารรัฐกิจ ในปีพ.ศ. 2540 นอกจากนี้ท่านยังได้รับพระราชทานเหรียญรัตนาภรณ์ ชั้น 3 มหาวชิรมงกุฎ ทุติยจุลตอมเกล้าวิเศษ และมหาปริมาภรณ์ช้างเผือก ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเท่านั้น ต่างประเทศยังมอบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ให้นายอานันท์ ปันยาชุนอีก 6 ประเทศด้วยกัน ได้แก่
1. เครื่องรัฐอิสริยาภรณ์แห่งสาธารณรัฐอิตาลี ชั้นที่ 3 จากประเทศอิตาลี
2. Order of Diplomatic Service Merit จากประเทศเกาหลี
3. เครื่องราชอิสริยาภรณ์อาทิตย์อุทัย จากประเทศญี่ปุ่น
4. บินตัง จาซา (Bintang Jasa) จากประเทศอินโดนีเซีย โดยบินตัง จาซา คือ เครื่องราชอิสริยภรณ์ดาราเกียรติยศฝ่ายพลเรือนขั้นที่ 3 จากทั้งหมด 7 ขั้น
5. Ordre de la Couronne หรือ The Order of the Crown ประเทศเบลเยี่ยม
6. Honorary Knight Commander of the Civil Division of the Most Excellent Order of the British Empire หรือ KBE ประเทศอังกฤษ โดยเครื่องราชอิสริยาภรณ์ KBE นี้เทียบเท่าตำแหน่ง Sir ที่สงวนไว้สำหรับคนสัญชาติอังกฤษเท่านั้น
ถ้าคุณคิดว่านี่มากพอแล้วสำหรับนายกรัฐมนตรีไทยคนหนึ่ง คุณคิดผิด เพราะนายอานันท์ ปันยาชุน ยังได้รับปริญญากิตติมศักดิ์จากสถานศึกษาทั้งในและต่างประเทศรวม 20 สถาบันด้วยกัน
เชื่อว่าคุณผู้อ่านเมื่ออ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้วคงภูมิใจบ้างไม่มากก็น้อยที่ประเทศของเรามีนายกรัฐมนตรีที่ได้รับรางวัลแมกไซไซและเครื่องราชอิสริยาภรณ์รวมทั้งปริญญากิตติมศักดิ์มากมายจากทั้งในและต่างประเทศ และหากใครจะมีอดีตนายกอานันท์ ปันยาชุนเป็นไอดอลหรือแบบอย่างในการดำเนินชีวิต ก็นับว่าฉลาดคิดฉลาดเลือกทีเดียว

Back to Top